Bài toán nên mua nhà hay thuê nhà: Chuyên gia chỉ ra sự khác biệt rõ ràng sau 5 năm, ai cũng phải gật gù đồng ý

Mua nhà hay thuê nhà đều có những ưu và nhược điểm riêng. Câu trả lời phụ thuộc vào nhu cầu, thời điểm và quan trọng nhất là năng lực tài chính của bạn.

Mới đây, một vị giáo sư của Đại học Bắc Kinh đã bày tỏ quan điểm về vấn đề "người trẻ nên mua nhà hay thuê nhà", theo ông giới trẻ nên thuê nhà vì giúp tiết kiệm chi phí. Nhận xét này được đưa ra đã khiến cư dân mạng bàn tán sôi nổi và xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều.

Nhiều người cảm thấy đây là quan điểm cực kỳ đúng đắn. Giá thuê nhà là không quá cao, ở một số thành phố hạng hai, thậm chí có thể cho thuê một tập hợp bất động sản trị giá 2 triệu nhân dân tệ với giá dưới 2.000 nhân dân tệ mỗi tháng. Mặt khác, mua một căn nhà còn phải trả một khoản tiền đặt trước rất lớn, trong trường hợp mua nhà trả góp, hàng tháng bạn còn phải trả một khoản lãi và gốc.

Phe phản đối quan điểm trên cho rằng mua nhà tốt hơn. Với những người này, nhà mua là tài sản, thuê nhà là tiêu dùng. Dù giá thuê nhà tuy thấp nhưng người thuê nhà lại phải đau đầu vì nhiều vấn đề khác. Ví dụ như họ có nguy cơ bị "đuổi đi" bất cứ lúc nào, quan trọng hơn là việc thuê nhà khó được hưởng các nguồn lực xã hội chẳng hạn như giáo dục và chăm sóc y tế. Bởi vì ở một số thành phố, trẻ em phải có nhà tại địa phương để nhập học, đăng ký hộ khẩu...

Giới trẻ nên "mua nhà" hay "thuê nhà"?

Vài năm trở lại đây, có nhiều doanh nhân hay người nổi đều lên tiếng cho rằng "nên thuê nhà".

Năm 2019, ông trùm bất động sản Trung Quốc, Vương Thạch đã nói: "Ngay cả khi những người trẻ tuổi có đủ khả năng mua nhà, cũng đừng vội mua nhà, hãy thuê nhà trước. Bởi vì một khi đã mua nhà, tức là bạn đang thực sự giới hạn bản thân ở đó."

Phan Thạch Ngật, một tỷ phú bất động sản cũng khuyên các bạn trẻ nên thuê nhà trước khi mua nhà, chỉ có 20% người dân ở hầu hết các nước phát triển mua nhà, số còn lại đang thuê nhà.

Vào cuối năm 2020, theo số liệu khảo sát từ một số tổ chức cũng cho thấy người trẻ ở các thành phố hạng nhất ngày càng có xu hướng sống ở nhà thuê. 75,4% người được hỏi cho rằng dù mua nhà tốt nhưng chi phí lớn và phải thấu chi trước lương cho 20 đến 30 năm tiếp theo.

Ngược lại, thuê nhà sẽ tự do và tiết kiệm hơn.

Cũng cùng câu hỏi giới trẻ nên mua nhà hay thuê nhà, thiếu gia tỷ đô Vương Tư Thông khuyên các bạn trẻ nên đi thuê nhà trước nếu điều kiện gia đình không đủ tốt. Thứ nhất là giá nhà đất ở nhiều thành phố thực sự quá cao, thứ hai là tỷ lệ giá thuê trên giá bán ở hầu hết các thành phố là không hợp lý.

Nếu không có điều kiện kinh tế, bạn sẽ phải dùng đến tiền tiết kiệm của bố mẹ hoặc tiền để cưới hỏi để đổi lấy một căn nhà, theo anh, hành động này thật là ngu ngốc.

Chuyên gia chỉ ra sự khác biệt rõ ràng sau 5 năm

Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế ủng hộ người trẻ mua nhà. Bởi theo con mắt của các nhà kinh tế, sau 5 năm sẽ thấy rõ sự khác biệt giữa thuê và mua nhà: 5 năm sau khi mua nhà , không chỉ có cuộc sống ổn định hơn mà còn có thể gia tăng tài sản rất lớn. Đồng thời có thể sẽ mang lại cho con bạn những cơ hội giáo dục tốt. Mặc dù thuê nhà là sẽ tốn ít chi phí hơn, nhưng sự "cắt xén" trong chi tiêu vẫn là điều không thể tránh khỏi.

Trước hết, những người mua nhà sau 5 năm có thể thấy sự giàu có của họ có thể tăng lên, trong khi những người thuê nhà có thể phải đối mặt với khoản chi lớn hơn. Ở giai đoạn hiện tại, giá nhà đất tại nhiều thành phố vẫn đang tăng cao. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang thuê nhà, bạn không chỉ phải đối mặt với tình huống giá nhà sẽ tăng cao, không đủ tiền mua nhà trong tương lai mà còn phải gánh thêm nỗi lo giá thuê nhà cũng sẽ tăng. Giả sử giá nhà trung bình tăng 50% và giá thuê tăng 40% sau 5 năm, điều này có nghĩa là đối với người mua, tài sản đứng tên họ đã tăng giá 50%. Nhưng đối với những người đi thuê nhà, không những tương lai khó mua nhà hơn mà còn phải trả thêm tiền thuê nhà.

Thứ hai, trong xã hội ngày nay, chủ đề về việc "tậu nhà – cưới vợ" có vẻ khá được nhiều người quan tâm. Ông cha ta có câu an cư lạc nghiệp. Nhà là nền tảng của gia đình, mua được nhà là điều mà nhiều người mơ ước cả đời. Người có nhà sẽ dễ dàng tiến đến kết hôn, yên bề gia thất trong khi người thuê nhà vẫn phải đắn đo, lo lắng về nhiều vấn đề khác. Khi cuộc sống chưa thực sự ổn định, họ chưa sẵn sàng cho việc lập gia đình.

Người có nhà sẽ dễ dàng tiến đến kết hôn, yên bề gia thất trong khi người thuê nhà vẫn phải đắn đo, lo lắng về nhiều vấn đề khác. Khi cuộc sống chưa thực sự ổn định, họ chưa sẵn sàng cho việc lập gia đình. Ảnh minh hoạ

Hơn nữa, sau 5 năm, khoảng cách lợi ích giữa việc mua nhà và thuê nhà có thể còn lớn hơn về phương diện giáo dục và chăm sóc y tế. Lấy giáo dục làm ví dụ, trên thực tế, việc thuê nhà sẽ vô cùng bất lợi cho việc học hành và trưởng thành của con cái. Các khu vực có giá thuê nhà thấp tương ứng với nguồn lực giáo dục cũng bị hạn chế. Nếu muốn được hưởng nền giáo dục chất lượng hơn thì đương nhiên phải trả phí chọn trường cao hơn. Mặt khác, các gia đình chọn thuê nhà có thể phải chuyển chỗ ở nhiều lần và mỗi lần như thế, con cái của họ có thể phải chọn lại trường học và tái thích nghi với môi trường.

Thứ tư, xét từ khía cạnh cuộc sống, mua nhà cũng có lợi hơn so với thuê nhà. Bạn có thể tự do thiết kế và trang trí ngôi nhà của riêng mình, việc này sẽ khó khả thi khi bạn thuê nhà. Bản thân người thuê không thể là chủ nhà. Mặt khác, việc thuê nhà cũng ẩn chưa nhiều rủi ro, ví dụ như nhiều trường hợp bị chủ nhà đuổi đi không lý do, hay bị bên trung gian lừa dối. Ngược lại, mua nhà sẽ có cuộc sống thoải mái và an toàn hơn. Cảm giác này trở nên mạnh mẽ hơn theo tuổi tác.

Cuối cùng, tất nhiên phải nói đến "tính kinh tế" của việc mua và thuê nhà, cái nào tiết kiệm chi phí hơn? Chúng ta phải thừa nhận rằng thuê nhà thực sự tiết kiệm chi phí hơn mua nhà. Người thuê nhà chỉ dùng một phần tiền lương hàng tháng để trả tiền thuê nhà (20% -40%), họ có thể tiết kiệm được một khoản đáng kể để dành cho những chi tiêu khác nếu muốn như du lịch, giải trí.

Với những người mua nhà trả góp, phần lớn tiền lương hàng tháng sẽ dùng để trả nợ ngân hàng, điều này đồng nghĩa với việc các khoản tiêu dùng khác sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, nếu giá trị thị trường của căn nhà được mua tăng lên đáng kể trong những năm tiếp theo, thì đây là sự gia tăng ổn định của tài sản đối với người mua. Giá trị này lớn hơn nhiều so với những người thuê nhà, bởi vì thu nhập từ tiền lương không thể so sánh được với sự gia tăng của cải do giá nhà đất.

Tóm lại: Trên thực tế, không có câu trả lời chuẩn nhất cho việc nên "mua nhà" hay "thuê nhà". Mua nhà hay thuê nhà đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nhìn từ khía cạnh cuộc sống tiện nghi và giá trị thu về, đúng là mua nhà có nhiều lợi thế rõ ràng hơn. Tuy nhiên, việc mua nhà hay thuê nhà còn tùy thuộc vào điều kiện từng gia đình và nhu cầu của bản thân.

Nếu tài chính của bạn chưa sẵn sàng, chưa có nhiều kiến thức bất động sản và giao dịch nhà đất thì thuê vẫn là sự lựa chọn lý tưởng và an toàn nhất.

 

(Theo Toutiao, Sohu)

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Facebook Google Twetter Linkedin

Bài viết khác có thể bạn quan tâm

Có nên mua nhà trước tuổi 30?

Có một căn Nhà riêng trước tuổi 30 là giấc mơ mà hầu hết người trẻ đều hướng tới, trong đó có tôi.

Xem thêm...
5 lỗi đầu tư nhà đất phổ biến nhất và cách phòng tránh

Cách tốt nhất bạn có thể tránh mắc sai lầm trong đầu tư nhà đất là học hỏi từ những nhà đầu tư khác để đảm bảo các lỗi đó không xảy ra với bạn.

Xem thêm...
Thủ tục về đất đai thực hiện thế nào khi bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1/1/2023?

SKĐS - Người sử dụng đất có thể sử dụng 5 cách khác để thực hiện các thủ tục về đất đai khi bỏ sổ hộ khẩu giấy từ ngày 1/1/2023.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 38, Luật Cư trú năm 2020, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy chỉ được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022. Như vậy, sổ hộ khẩu giấy hết giá trị sử dụng từ ngày 1/1/2023.

Xem thêm...

Tin rao bán bất động sản đáng chú ý

Bán đất 5x21 hẻm 76 Sư Vạn Hạnh. Cách cầu An Hòa 1,5km. Cách cách khu đô thị Phú Cường 3km
Mã tin:
KG005809
Địa điểm:
Kiên Giang
Diện tích:
105 m²
Hướng:
Tây Bắc
Giá:
560.000.000 đ
Lượt xem:
15631
Bán đất 715,6m2 nhánh đường Nguyễn Biểu, phường Vĩnh Lợi, tp Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.
Mã tin:
KG006262
Địa điểm:
Kiên Giang
Diện tích:
716 m²
Hướng:
Tây Nam
Giá:
1.000.000.000 đ
Lượt xem:
32
Bán nền 5x20 khu phân lô sau cây xăng Nam Hưng (ấp Sua Đũa, xã Vĩnh Hòa Hiệp, Châu Thành, Kiên Giang)
Mã tin:
KG005560
Địa điểm:
Kiên Giang
Diện tích:
100 m²
Hướng:
Tây Bắc
Giá:
670.000.000 đ
Lượt xem:
20524
Bán nhà trệt 1 lầu (4 phòng ngủ) hẻm Nguyễn Cư Trinh (Phường Vĩnh Quang, Tp Rạch Giá, Kiên Giang)
Mã tin:
KG006140
Địa điểm:
Kiên Giang
Diện tích:
174 m²
Hướng:
Tây Bắc
Giá:
2.150.000.000 đ
Lượt xem:
1395
Bán biệt thự song lập BT20- xx KĐT Phú Cường, Tp Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang
Mã tin:
KG005389
Địa điểm:
Kiên Giang
Diện tích:
252 m²
Hướng:
Đông Nam
Giá:
6.200.000.000 đ
Lượt xem:
18855
Cần cho thuê
Nhà riêng - Diện tích 257m²
Giá: 6tr/tháng, tại Kiên Giang
Nhà riêng - Diện tích 110m²
Giá: 7tr/tháng, tại Kiên Giang
Đất nền riêng - Diện tích 213m²
Giá: 3 triệu/tháng, tại Kiên Giang
Nhà riêng - Diện tích 30m²
Giá: 2,5 triệu/tháng, tại Kiên Giang
Nhà riêng - Diện tích 120m²
Giá: 25 triệu/tháng, tại Kiên Giang
VAY TIỀN NGÂN HÀNG
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập: 222
Cao nhất trong ngày: 225