Với nhiều người, ước mơ lớn nhất cả đời là có một mảnh đất nhỏ để sau này có thể xây nhà an dưỡng tuổi già. Thế nhưng, không ít người đã phải cắn răng bán đi mảnh đất ấy để có tiền, hoạc là để trang trải cuộc sống, hoặc là để nuôi con ăn học.
Dưới đây là tâm sự của một anh shipper, xót xa vì năm xưa mẹ mình đã phải bán đi mảnh đất để nuôi mình học địa học.
"Mẹ bán đất 500 triệu cho tôi đi học, giờ đất lên 5 tỷ, còn tôi lương 5 triệu/ tháng, không biết bao giờ mua lại được mảnh đất của mẹ mình.
Mẹ tôi cả đời làm nông dân, tần tảo sớm hôm để lo cho tôi học hết lớp 12. Tôi thi đỗ đại học, mẹ mừng lắm nhưng nước mắt cứ chảy dài.

Thế rồi, mẹ bán mảnh đất 1000m2 được 500 triệu, gửi tiết kiệm để lo cho tôi ăn học đại học ở Hà Nội. Mẹ bảo, cả đời mẹ đầu tắt mặt tối rồi, con phải học thành người để có công ăn việc làm ổn định.
Tôi lao vào học, thi thoảng đi làm gia sư để kiếm thêm tiền tiêu vặt. Rồi tôi cũng ra trường, định về quê xin việc cho gần mẹ, nhưng không có tiền chạy việc nên quyết bám trụ lại Hà Nội.
Lúc mới ra trường, tôi chạy grab để có tiền trang trải chi phí nhà trọ và sinh hoạt hàng ngày. Sau đó, tôi xin được vào làm nhân viên của một công ty nhỏ, lương 5 triệu/ tháng. Mức lương này cũng chỉ đủ chi phí cho tôi chi tiêu hàng ngày, chưa để ra được đồng nào biếu mẹ.
Hôm vừa rồi về quê thăm mẹ, mẹ vui khi biết tôi đã có công ăn việc làm tương đối ổn định. Mẹ bảo, đời mẹ vất vả, giờ thấy con vậy là yên tâm rồi.

Đất ở quê giờ tăng giá do người khắp nơi về gom
Hay tin tôi về, mấy bác hàng xóm sang chơi. Sau câu chuyện xã giao, họ hỏi han tình hình của tôi. Có người dò hỏi lương nhưng tôi không hứng thú chia sẻ chuyện này.
Có bác hàng xóm bảo, mảnh đất mà ngày trước mẹ tôi bán, giờ lên giá 5 tỷ rồi. Vừa rồi người ta mới bán lại, có khi tới đây giá còn tăng vì đất bám mặt đường.
Mẹ tôi chỉ cười, không nói gì. Nhưng tôi thì cứ suy nghĩ mãi. Vì từ lâu, tôi đã có ý nghĩ sẽ dành tiền để mua lại đất cho mẹ. Nhưng cứ đi làm như hiện nay, kể cả lương có tăng lên 20 triệu/ tháng thì tôi cũng không thể đủ tiền mua lại mảnh đất ấy.
Tôi thấy áy náy và rất khổ tâm vì chuyện này".
Nguồn: sưu tầm
Mua nhà hay thuê nhà đều có những ưu và nhược điểm riêng. Câu trả lời phụ thuộc vào nhu cầu, thời điểm và quan trọng nhất là năng lực tài chính của bạn.

Để giao dịch bất động sản thành công đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau, và đôi khi bạn sẽ không đủ thời gian cũng như kiến thức để làm tất cả mọi việc. Trong trường hợp đó, việc thuê một nhà môi giới có thể là lựa chọn không tồi.

Xem thêm...
Bộ Tư pháp đề nghị ban hành Luật thuế Bất động sản, dự kiến thông qua năm 2025 sẽ tách riêng nhà, đất để đánh thuế.

Đầu tư Bất động sản có thể làm cho bạn giàu lên một cách nhanh chóng, nhưng cũng có thể khiến lâm vào cảnh nợ nần nếu đầu tư không đúng thời điểm hay sai cách. Tuy nhiên, đây vẫn luôn là kênh đầu tư đầy mê hoặc và được rất nhiều người quan tâm lựa chọn.

Theo đánh giá của các chuyên gia BĐS, năm 2022 thị trường đã được thanh lọc, do đó năm 2023 thị trường sẽ có nhiều dấu hiệu "ấm lên".

Chuyển nhượng bất động sản là hoạt động diễn ra phổ biến. Vậy khi các bên chuyển nhượng bất động sản thì phải nộp các loại thuế, phí, lệ phí nào?

Xem thêm...
Nhà phố thương mại shophouse là mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh được các nhà đầu tư quan tâm hiện nay với tiềm năng sinh lời, nhất là tại các khu vực trung tâm, nơi tập trung đông dân cư. Vậy shophouse là gì? Lưu ý gì khi đầu tư vào mô hình này để hạn chế rủi ro?

Có một căn Nhà riêng trước tuổi 30 là giấc mơ mà hầu hết người trẻ đều hướng tới, trong đó có tôi.

Việc hiểu và chấp nhận tình trạng hiện tại của thị trường BĐS, đồng thời cân bằng với khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng có thể mang lại cơ hội giao dịch thành công cho cả bên bán và bên mua.

Xem thêm...
Cách tốt nhất bạn có thể tránh mắc sai lầm trong đầu tư nhà đất là học hỏi từ những nhà đầu tư khác để đảm bảo các lỗi đó không xảy ra với bạn.

Bán đất 11x49 mặt tiền Kênh KH1 (KP. Minh Lạc, Minh Lương cũ - xã Châu Thành, An Giang 68) Diện tích: 11m (nở hậu 14m) x 49m = 382m2. Đất ở 150m2, đất trồng cây lâu năm 232m2. Lộ bê tông trước đất rộng 2,5m. Đất cách chợ Minh Lương khoảng 1,6km. Hướng tây bắc Giá bán: 850 triệu (Thương lượng) Liên hệ: 0919 214 214
Bán nhà hẻm Nguyễn Thiện Thuật (phường Rạch Sỏi cũ - phường Rạch Giá, An Giang)
Diện tích đất: 5m x 14,5m = 72,5m2; trong đó có 65m2 đất ở đô thị, còn lại đất CLN.
Nhà mới, nhà hiện có: phòng khách 2 phòng ngủ, bếp, toilet.
Hẻm rộng 3m, ô tô vào được. Nhà gần chợ Rạch Sỏi.
Hướng tây nam
Giá: 1 tỉ 350 triệu (thương lượng)
Lh: sđt/zalo 0944 777325
Bán đất thổ cư 70m2 đường Lê Văn Tuân, cách đường Nguyễn Thị Định 1,1km (ấp Thạnh Yên, xã Thạnh Lộc, An Giang 68) Đất giáp ranh phường Rạch Giá Diện tích: 6m x 11,5m = 69,7m2. Đất ở 100% Đường bên tông trước đất 3m Hướng đông bắc Giá bán: 400 triệu Liên hệ: 0919 214 214
Bán đất hẻm Sư Vạn Hạnh (phường An Bình cũ - phường Rạch Giá, An Giang) Hẻm thông ra Thiên Hộ Dương, Trần Quý Cáp. Chạy ra Phú Cường, bệnh viện, công an tỉnh chưa tới 5 phút. Có 1 số nền sau: Hẻm 36: https://maps.app.goo.gl/L4qneMcSkPjwSXha6 Diện tích: 5m x 17m = 86,4m2. Có 70m2 đất ở, còn lại 16,4m2 đất CLN. Hướng tây nam. Giá bán: 450 triệu Hẻm 51: https://maps.app.goo.gl/mkUzbhLQ5gxKnTFn7 Diện tích: 5m x 21,5m = 107,5m2. Đất CLN. Hướng đông bắc. Giá bán: 450 triệu Hẻm 76: https://maps.app.goo.gl/cw6YKV2p29zQVbXYA Hẻm rộng 5m, xe ô tô quay đầu. + Thửa 721. Diện tích: 12m x 22m = 264m2. Hiện trạng đất lúa, quy hoạch đất ở 100%. Trên đất có xây nhà xưởng sản xuất nước lọc, nền cao ráo. Hướng đông nam Giá bán: 1,3 tỷ + Thửa 1001. Diện tích: 12m x 22m = 264m2. Hiện trạng đất lúa, quy hoạch đất ở 100%. Hướng đông nam. Nền cao ráo thích hợp làm nhà vườn Giá bán: 1,2 tỷ Lh: sđt/zalo 0919 214 214
Bán đất 1.433m2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát, cách cầu Nguyễn Văn Cừ 800m (Kp Vĩnh Viễn, p Vĩnh Hiệp cũ - P. Rạch Giá, An Giang 68) Diện tích: 15,7m (hậu 10,6m) x 109m = 1.433,9m2. Có 300m2 đất ở, còn lại 1.133,9m2 đất CLN Được sử dụng bờ sông Mặt bằng rao ráo Hướng đông nam Giá bán: 5,5 tỷ (thương lượng, hỗ trợ vay) Liên hệ: 0919 214 214