Môi giới tung chiêu “khoe” tấm gương thành công từ đất, nhiều F0 “sập bẫy” rồi “vỡ mộng”

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Câu chuyện của những nhà đầu tư “chân ướt chân ráo” mới vào nghề, nghe lời chia sẻ từ môi giới về tấm gương kiếm tiền tỷ từ đất để rồi chẳng ngại ngần xuống tiền đã không phải hiếm. Kịch bản chung của nhà đầu tư kinh doanh theo cảm xúc là những mảnh đất nằm “bất động”, khó thanh khoản.

"Sập bẫy" vì quảng cáo của môi giới

Cơn sốt đất bùng nổ trong những năm trở lại đây đã kéo theo làn sóng đội ngũ nhà đầu tư mới, mang tên F0. Họ là những người có một khoản vốn tích luỹ, đang muốn trải nghiệm kinh doanh bất động sản và nuôi giấc mộng làm giàu nhanh như rất nhiều tấm gương xung quanh. Thế nhưng, chính bởi sự vội vã cùng "lòng tham", bỏ qua tất cả kiến thức cơ bản nhất trong đầu tư mà rất nhiều nhà đầu tư "tay mơ" phải ngậm trái đắng.

Ông Lưu Ngọc Long, Chủ tịch Trường An Real, người có thâm niên lâu năm trong nghề kể lại rằng: "Tôi có anh bạn, làm kinh doanh thời trang, vài năm trở lại đây tích lũy được khoảng 1 tỷ, muốn đầu tư bất động sản".

Người bạn của ông Long sau đó nghe môi giới đầu tư một mảnh đất ở gần khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc với giá 1 tỷ đồng cho lô đất 80m2. Theo lời môi giới nói, có rất nhiều thông tin tích cực về khu vực này như: Sắp khởi công tuyến đường sắt đô thị từ Văn Cao đến Hòa Lạc làm gia tăng lưu lượng giao thông tới Hòa Lạc. KCN Cao Hòa Lạc tập trung rất nhiều dự án. Nhà máy của các tập đoàn lớn trong và ngoài nước, trong tương lai gần sẽ vô cùng phát triển. Và chốt lại "giá đất sẽ tăng gấp nhiều lần, không bao giờ lỗ".

Nhưng thực tế khi khảo sát, những lô đất mà môi giới giới thiệu tại đây, đa số là những khu đất nhỏ lẻ trong dân được chia tách ra từng thửa nhỏ để bán, hoàn toàn không được quy hoạch, xây dựng một cách đồng bộ, có hệ thống. Tuy nhiên, môi giới còn quảng cáo rất nhiều mảnh đất tại khu vực còn đi rất sâu vào trong làng xã được giới thiệu với những lời có có cánh là sẽ tăng rất nhanh trong thời gian tới.

"Bên cạnh đó, anh bạn tôi được cung cấp rất nhiều thông tin tích cực và những mẫu nhà đầu tư thành công, và được đưa đón đi xem đất tổ chức sự kiện liên tục để tạo sự khan hiếm. Tuy nhiên đến thời điểm này, anh bạn tôi đầu tư khu đất được hơn 1 năm, nhưng giờ vẫn chưa bán cho ai được. Vì khu vực xung quanh đó có rất nhiều nhà dân đang sinh sống, rộng đến hàng ngàn m2, khu vực mà nhu cầu sử dụng thực tế chưa nhiều" – ông Long kể lại.

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Cũng theo chia sẻ của ông Phan Dũng, Giám đốc Công ty Bất động sản tại Hà Nội, rất nhiều nhà đầu tư F0 mua bất động sản theo cảm xúc. Vị lãnh đạo này tiết lộ, công thức bán hàng của một số môi giới, đó là: Lùa F0 vào chương trình mở bán mang tính cảm xúc. Họ đưa ra một số "mồi nhử" sẵn sàng vào hàng. Họ quảng cáo những lời rất hấp dẫn về khả năng: "Đất chỉ có tăng giá, chứ không bao giờ xuống giá". Họ vạch ra 101 lý do khiến giá đất chắc chắn sẽ tăng. Đặc biệt, họ giới thiệu nhiều tấm gương chuyển nhượng đất kiếm tiền tỷ chỉ trong ngắn hạn.

Bài học cho nhà đầu tư F0

Theo Lưu Ngọc Long, những nhà đầu tư lần đầu đi kinh doanh thường thiếu các nền tảng cơ bản cần thiết để đầu tư. Đa số thành phần là những người làm công ăn lương, kinh doanh nhỏ lẻ…tích góp được một số tiền nhất định, từ vài trăm triệu đến khoảng vài tỷ, mới lần đầu bước vào lĩnh vực đầu tư bất động sản. Nguồn vốn của nhà F0 là do tích lũy mà có.

Kiến thức của họ về lĩnh vực hoàn toàn là con số 0, chỉ nghe qua môi giới thông tin về đất đai, nhà ở khu vực này đang tăng giá, mà chưa có kiến thức, kinh nghiệm để nhìn nhận và thẩm định. Trong khi đó tiền đang rảnh rỗi và dễ bị phụ thuộc vào tâm lý đám đông mà xuống tiền.

"Trong trường hợp này thì cần phải tìm hiểu một cách thật kỹ càng, hỏi những người có kiến thức, kinh nghiệm, nhìn nhận về lĩnh vực bất động sản, xem xét đầy đủ các yếu tố trước khi quyết định, bên cạnh đó cần phải xem rõ tính pháp lý (sổ đỏ), và khảo sát nhu cầu tại thực địa (tại khu đất) để xác định mức độ thanh khoản trước khi xuống tiền", ông Long nhấn mạnh.

Chia sẻ về cách "tỉnh táo" trước chiêu trò của môi giới, ông Phan Dũng cho rằng, nhà đầu tư F0 nên thường xuyên đặt ra bài toán: "Tại sao giá tăng tốt vậy mà môi giới không vào tiền?" Họ nên so sánh các khu đất trong cùng 1 vị trí. Để đưa ra quyết định xuống tiền, họ nên đưa 1 một khoảng thời gian như 7-10 ngày để tính toán rất kỹ, có nên xuống tiền mảnh đất đó.

"Đừng quên, những tấm gương thắng lớn trong bất động sản chỉ là chiêu trò "lùa gà". Thực tế, người đầu tư lãi nhiều trong bất động sản chỉ dành cho ai có kinh nghiệm" – ông Dũng cho hay.   

Theo Nhịp sống kinh tế

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Facebook Google Twetter Linkedin

Bài viết khác có thể bạn quan tâm

Tin rao bán bất động sản đáng chú ý

Bán đất 755m² mặt tiền đường vào UBND xã Thạnh Lộc, cách xã Thạnh Lộc 1,3km (xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành, Tỉnh Kiên Giang)
Mã tin:
KG004431
Địa điểm:
Kiên Giang
Diện tích:
756 m²
Hướng:
Tây Bắc
Giá:
800.000.000 đ
Lượt xem:
13
Bán đất 1.935m² mặt tiền kênh 5, cách UBND xã Thạnh Lộc 1km (xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành, Tỉnh Kiên Giang)
Mã tin:
KG004430
Địa điểm:
Kiên Giang
Diện tích:
1.935 m²
Hướng:
Đông
Giá:
700.000.000 đ
Lượt xem:
24
Bán nhà cấp 3 và 358m2 đất hẻm 312 Trần Khánh Dư (phường An Hòa, Rạch Giá, Kiên Giang).
Mã tin:
KG004429
Địa điểm:
Kiên Giang
Diện tích:
358 m²
Hướng:
Đông Bắc
Giá:
2.350.000.000 đ
Lượt xem:
9
Bán căn nhà gỗ kiểu nhà vườn và 2.833m2 đất tại nhánh đường Bùi Viện (phường Vĩnh Lợi, Rạch Giá, Kiên Giang)
Mã tin:
KG004145
Địa điểm:
Kiên Giang
Diện tích:
2.833 m²
Hướng:
Nam
Giá:
3.800.000.000 đ
Lượt xem:
3816
Cần bán nhà vườn đường Lâm Quang Ky (xã Vĩnh Hòa Phú, Châu Thành, Kiên Giang).
Mã tin:
KG004428
Địa điểm:
Kiên Giang
Diện tích:
2.036 m²
Hướng:
Tây Bắc
Giá:
4.000.000.000 đ
Lượt xem:
12
Cần cho thuê
Đất nền riêng - Diện tích 400m²
Giá: 20,000,000 đ , tại Kiên Giang
Kho bãi/Nhà xưởng - Diện tích 300m²
Giá: 20000000, tại Kiên Giang
Nhà riêng - Diện tích 150m²
Giá: 3,000,000 đ , tại Kiên Giang
Nhà riêng - Diện tích 230m²
Giá: 25,000,000 đ , tại Kiên Giang
Nhà riêng - Diện tích 200m²
Giá: 40,000,000 đ , tại Kiên Giang
VAY TIỀN NGÂN HÀNG
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập: 254
Cao nhất trong ngày: 358